ตอบปัญหาการจัดส่ง

1.ไม่ได้รับน้ำดื่มตามกำหนด ทำอย่างไร

โทรแจ้งทันทีโดย แจ้งรหัสสมาชิก, ชื่อผู้ติดต่อ, หมายเลขโทรศัพท์ และ Call Center จะจัดส่งข้อมูลผ่านทางคอมพิวเตอร์ ไปยังศูนย์กระจายน้ำดื่มที่รับผิดชอบ เจ้าหน้าที่ศูนย์จะประสานงานกับสายส่งน้ำดื่ม เพื่อจัดส่งน้ำดื่มให้คุณอย่างเร่งด่วน

2. ต้องการเปลี่ยนรอบส่งน้ำ ต้องทำอย่างไร

หากไม่สะดวกรับน้ำดื่มในวันที่ตกลงไว้ หรือไม่อยู่บ้านในวันส่งน้ำ โปรดโทรแจ้งล่วงหน้า 1 สัปดาห์
เพื่อเปลี่ยนแปลงนัดหมายการส่งน้ำ

3. ทำอย่างไร หากต้องย้ายที่อยู่ใหม่

สปริงเคิลตามไปส่งน้ำให้คุณทุกที่ หากย้ายที่อยู่อย่าลืมโทรแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ โดย
  1. แจ้งรหัสสมาชิก
  2. แจ้งที่อยู่ใหม่ และแฟกซ์แผนที่มาที่ 02-533-4630 ฝ่ายบริการจัดส่งจะได้มีเวลา เตรียมพร้อมให้บริการจัดส่งได้ทันเวลา
การย้ายที่อยู่ใหม่ สมาชิกจะต้องย้ายถังน้ำดื่มไปยังที่อยู่ใหม่เอง ส่วนคูปองน้ำดื่มสามารถนำไปใช้ต่อได้ แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงรอบวันส่งน้ำตามความเหมาะสม

4. ทำอย่างไร หากน้ำหมดก่อนถึงวันส่ง

รีบโทรแจ้งโดย
  1. แจ้งรหัสสมาชิก
  2. ชื่อผู้ติดต่อ
  3. หมายเลขโทรศัพท์
เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการจัดส่ง จะติดต่อกลับตามชื่อ และหมายเลขโทรศัพท์ที่ให้ไว้ พร้อมแจ้งให้ทราบว่า จะเข้าไปส่งน้ำดื่ม ให้คุณได้ในวันใด

5. อยากเพิ่มถัง ทำอย่างไร

หากพบว่าน้ำดื่มหมดก่อนถึงรอบส่งน้ำบ่อยครั้ง ควรสำรวจว่า บ้านหรือสำนักงานของคุณมีการใช้น้ำเพิ่มขึ้นจากปกติหรือไม่ เป็นต้นว่า มีแขกมาเยี่ยมที่บ้านเป็นประจำ หรือมีการจัดปาร์ตี้ทุกสัปดาห์ หากเป็นบริษัทฯ อาจมีการเพิ่มจำนวนพนักงาน หรือทำงานล่วงเวลา ทำให้เกิดการใช้น้ำมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ การแก้ปัญหาโดยโทรสั่งน้ำดื่มเพิ่ม คุณอาจได้รับน้ำดื่ม ล่าช้า วิธีที่ดีที่สุด ควรมัดจำถังน้ำดื่มเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1-2 ถัง เพื่อให้น้ำดื่มเพียงพอในรอบ 1 สัปดาห์ แต่ถ้าความจำเป็นในการใช้น้ำลดลง คุณสามารถคืนถังมัดจำที่เพิ่มได้ พร้อมรับเงินค่ามัดจำถังคืน สำหรับวิธีการเพิ่มถัง ก็ทำได้ง่ายๆ แค่โทรมาที่ Call Center 02-712-7272 แจ้งรหัสสมาชิก, ชื่อผู้ติดต่อ, หมายเลขโทรศัพท์ แล้วบอกความต้องการของคุณ หรือแจ้งมากับพนักงานจัดส่งน้ำดื่มก็ได้ คุณจะได้รับถังน้ำดื่มเพิ่มตามจำนวนที่แจ้งในรอบส่งน้ำของสัปดาห์ถัดไป และสามารถชำระค่ามัดจำถังน้ำดื่มเป็นเงินสดให้กับพนักงานส่งน้ำในวันจัดส่งได้เลย

6. เมื่อวันหยุดยาวจะมาถึง...ควรเตรียมการรับมืออย่างไร

เพื่อให้คุณมีน้ำดื่มสปริงเคิลเพียงพอทุกวัน หากวันส่งน้ำตรงกับวันหยุดราชการซึ่งเป็นวันหยุดทำการของบริษัทฯ จะไม่มีการจัดส่งน้ำดื่มในวันนั้นก่อนวันหยุด บริษัทฯ จะนำน้ำดื่มสปริงเคิลไปเสริมให้สมาชิก แต่อาจจะไม่ทั่วถึงหรือไม่เพียงพอกับจำนวนที่สมาชิกต้องการ

สมาชิกจึงควรสำรวจว่า มีน้ำดื่มสำรองเพียงพอสำหรับวันหยุดหรือไม่ ถ้าต้องการน้ำเสริม โปรดแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์... ต่อให้หยุดนานแค่ไหน ความสดชื่นก็ไม่ขาดสาย